MỚI NHẤT: Intel ra mắt ổ SSD 375GB đầu tiên có thể sử dụng làm bộ nhớ RAM, giá 1.520 USD

Intel vừa công bố ổ cứng SSD đầu tiên thuộc dòng Optane sử dụng bộ nhớ 3D XPoint, kết nối thông qua cổng PCIe mà có thể sử dụng như bộ nhớ RAM.

Intel vừa công bố ổ cứng SSD đầu tiên thuộc dòng Optane sử dụng bộ nhớ 3D XPoint, kết nối thông qua cổng PCIe mà có thể sử dụng như bộ nhớ RAM. Chiếc ổ cứng Optane SSD DC P4800X có dung lượng lên đến 375GB, có giá bán 1.520 USD.

3D XPoint là bộ nhớ thể rắn mới được phát minh bởi Intel và Micron. Intel cho biết bộ nhớ 3D XPoint mới của họ có tốc độ nhanh gấp 1.000 lần và tuổi thọ cao gấp 1.000 lần so với bộ nhớ NAND flash, mật độ lưu trữ dữ liệu cũng cao gấp 10 lần so với bộ nhớ DRAM.

Lens Position: 3453
Lens Position: 3453

Chiếc ổ SSD P4800X vừa được Intel ra mắt có tốc độ đọc ghi tương ứng 2.400MB/s và 2.000MB/s. Tuy nhiên điểm đặc biệt là các ổ SSD thuộc dòng Optane của Intel có độ trễ cực thấp và khả năng ghi đè dữ liệu trên mỗi byte.

Trong khi các bộ nhớ như NAND flash không có khả năng này, để có thể ghi đè dữ liệu thì các dữ liệu cũ cần phải được xóa hoàn toàn. Điều đó có nghĩa các ổ cứng Optane có thể hoạt động như một bộ nhớ tạm DRAM.

Intel cho biết thêm các ổ cứng Optane của mình có độ bền lớn hơn nhiều so với các bộ nhớ NAND flash. Trung bình nó có thể ghi toàn bộ ổ đĩa 30 lần một ngày, so với 0,5-10 lần trung bình mỗi ngày của các ổ đĩa NAND flash.

Có thể bạn cần:  Qualcomm đệ đơn kiện Apple vì không dùng hết sức mạnh của chip

Intel cũng tích hợp bên trong các ổ cứng Optane một công nghệ mới có tên Memory Drive Technology, giúp bộ nhớ này có thể kết hợp với một bộ vi xử lý CPU (nghĩa là bạn có thể sử dụng với một con chip Xeon), để biến chiếc ổ cứng này thành một bộ nhớ RAM khổng lồ.

Nếu so sánh thì độ trễ và băng thông của các ổ cứng Optane vẫn kém hơn so với các bộ nhớ DRAM. Tuy nhiên về mật độ lưu trữ dữ liệu và giá cả đều vượt trội hơn bộ nhớ DRAM. Chính vì vậy mà P4800X có thể là một giải pháp hoàn toàn mới và hiệu quả hơn cho các hệ thống máy chủ.

HINHANH

Một hệ thống máy chủ sử dụng 2 bộ vi xử lý Xeon có thể tương thích tối đa 3TB bộ nhớ RAM, nhưng có thể hỗ trợ tới 24TB của ổ cứng Optane. Một hệ thống 4 bộ vi xử lý Xeon có thể hỗ trợ tối đa 12TB RAM, nhưng nếu sử dụng ổ cứng Optane thì con số này lên đến 24TB.

Sau khi ra mắt chiếc ổ cứng Optane SSD P4800X đầu tiên với dung lượng 375GB, Intel sẽ tiếp tục ra mắt các ổ cứng thế hệ tiếp theo thuộc dòng Optane với dung lượng 750GB và 1,5TB trong nửa cuối năm 2017.

Tham khảo: arstechnica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350