Những câu chuyện khó tin ít người biết đằng sau sự ra đời của những chiếc máy hát karaoke

Mặc dù thành công và phổ biến trên toàn cầu nhưng những chiếc máy karaoke lại không mang về cho cha đẻ của nó quá nhiều tiền vì một lý do bất ngờ.

Lẽ ra bây giờ người đàn ông Nhật Bản có tên Daisuke Inoue đang nắm trong tay cả một gia tài kếch xù bởi trở lại thời điểm năm 1971, ông chính là người đầu tiên mang một chiếc máy hát karaoke ra thị trường. Nếu khi ấy Daisuke đăng kí sáng chế cho sản phẩm của mình, những khoản phí ông thu được có thể lên tới cả triệu USD. Nhưng rất tiếc, ông chưa bao giờ làm điều đó.

5
Ý tưởng về máy hát karaoke nảy ra trong đầu Daisuke Inoue lần đầu tiên khi một thương gia địa phương nhờ ông ghi một số bài nhạc của mình ra băng theo nhịp điệu để anh ta có thể hát theo một cách dễ dàng. “Lúc đó, ý tưởng về Juke 8 (tên của máy hát karaoke đầu tiên) thoáng qua trong tôi.” Phát minh của Daisuke Inoue, Juke 8, sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn nước Nhật.

6“Trong vòng một năm, công ty tôi đã bán máy đến nhiều nơi trên nước Nhật,” Daisuke Inoue nói. Ông khẳng định thêm công ty mình đã sản xuất tổng cộng 250.000 máy.
Dù vậy, do không đăng ký sáng chế, không có cách nào để Daisuke Inoue có thể ngăn các đối thủ kiếm tiền dựa trên ý tưởng của mình. Tuy nhiên, làn sóng đối thủ đầu tiên cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến doanh số bán ra của Juke 8. Daisuke Inoue và các cộng sự vẫn được tận hưởng một thập kỉ tăng trưởng danh số cho đến khi sự lớn mạnh của đối thủ và đặc biệt là sự phát triển của công nghệ chặn đứng thời kì phát triển của của Juke 8. “Sau khi đĩa laser ra mắt, công ty tôi không còn sản xuất máy hát karaoke nữa,” Daisuke Inoue nói.

Có thể bạn cần:  Bộ trưởng Bộ TT&TT buộc YouTube, Google gỡ bỏ các clip có nội dung độc hại

7
Mặc dù Daisuke Inoue không được hưởng những món lời mà lẽ ra ông phải được nhận với ý tưởng của mình, người đàn ông Nhật Bản cho biết mình không hề hối hận bởi nếu đăng ký bản quyền, chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tầm ảnh hưởng của karaoke trên toàn thế giới. “Hầu hết mọi người đều không tin khi tôi nói điều này nhưng tôi không nghĩ karaoke sẽ phát triển như suốt nhiều năm qua nếu tôi đăng ký sáng chế cho chiếc máy đầu tiên,” Daisuke Inoue cho biết. Đổi lại, danh tiếng của Daisuke Inoue vẫn được công nhận. Năm 1999, tạp chí TIME vinh danh ông là một trong những người Châu Á có ảnh hương nhất thế kỉ.

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350