Kiểm tra pin đầy hay hết trong vòng một nốt nhạc

Thay vì phải tháo ra lắp vào thiết bị như thông thường, bạn có thể kiểm tra pin đầy hay hết bằng cách thực hiện phương pháp ngay dưới đây.

Sẽ có lúc bạn mua về hàng tá viên pin khác nhau, và đôi khi bạn sẽ bỏ những viên pin chưa dùng hết vào chung hộc tủ với những viên pin mới. Trong lúc cấp bách bạn sẽ không thể phân biệt nổi đâu là pin mới và đâu là pin cũ, vậy phải làm gì để kiểm tra pin một cách nhanh nhất?

9

Sử dụng máy đo điện? Gắn pin và thiết bị và dùng thử xem thế nào? Những cách thức này vừa mất thời gian lại không tiện lợi. Và cách đơn giản nhất bạn có thể làm là thả pin theo chiều thằng đứng xuống mặt phẳng và quan sát độ nảy của pin. Nếu nó nảy lên thì viên pin ấy đã hết ít nhất 50% mức năng lượng, ngược lại nếu pin không nảy có nghĩa là nó đang đầy và đó là pin mới (trên 80% năng lượng). Tại sao lại có sự khác biệt này?
Các chuyên gia nói rằng, pin càng cạn kiệt thì độ bật nảy của chúng càng cao. Bởi bên trong các viên pin có chứa kẽm kim loại, nó sẽ chuyển hóa thành oxit kém để sản sinh ra điện. Khi viên pin còn mới, các phần tử kẽm kim loại bị nén chặt nên nó không nảy lên. Tuy nhiên, khi pin được sử dụng, quá trình oxi hóa kẽm sẽ hình thành những “cây cầu” giữa các phân tử dẫn đến hiện tượng pin nảy lên như ở trên.
Bạn có thể áp dụng cách này cho các loại pin phổ biến như AAA, AA, C, D và 9V. Bạn có thể thử xem.

Có thể bạn cần:  Cách Man Utd thi đấu hôm nay có gì khác bình thường?

Nguồn: Genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350