Dựa trên ước tính phải click chuột 10 triệu lần thì mới đốt cháy được một calo?

Dựa trên tính toán và ước đoán của giáo sư vật lý Mỹ, tin dữ tới tai nhiều người trong chúng ta.

Bài viết dựa theo lời của phó giáo sư vật lý Rhett Allain tại Đại học Đông Nam Louisiana, khi giải thích sai lầm của con gái anh: cô bé tin rằng một cú click chuột sẽ đốt được một calo.

4

Thực sự thì cái ý tưởng một cú click chuột giảm được một calo nghe vô cùng hay ho và vô cùng tuyệt vời với dân văn phòng, những thanh niên chơi game nhiều, v.v…
Tuy nhiên, một cú click chuột mà đốt được một calo thì hơi vô lý, bởi một calo làm được nhiều việc lắm. Gạt bỏ hoàn toàn cái ý tưởng này thì hơi … phũ với cô con gái, vì thế phó giáo sư Allain đưa ra những tính toán dựa trên giải định của mình. Có thể nó không hoàn toàn chính xác, nhưng ít ra anh sẽ biết được xem cô con gái mình có đúng hoặc là gần đúng không.

5

Đầu tiên, thì calo – calorie là gì? Nó là một đơn vị năng lượng, nhưng nó không chỉ đơn giản thế đâu, đằng sau chữ calo này có những bí mật của riêng nó. Trên đời tồn tại hai loại calo – calorie: calo nhỏ (small calorie, biểu tượng là “cal”) và calo lớn (large calorie hay còn gọi là calo thức ăn – food calorie, biểu tượng là “Cal”).

Có thể bạn cần:  iPhone 7 Plus " chết bỏng" khi đấu với Galaxy S8 Plus trong nước sôi

Một calo nhỏ được định nghĩa là lượng năng lượng cần thiết để tăng 1 gam nước lên thêm 1 độ C, với sức ép chuẩn 1 atm. Một calo lớn bằng 1.000 calo nhỏ, vì thế bạn mới thấy trên bao bì đồ ăn thức uống hay có chỉ số X kcal, đây chính là calo lớn. Nói bằng miệng thì gọi calo tiện lợi hơn và nghe nó muôn phần … nhỏ gọn hơn. Và có lẽ nói ngắn gọn là calo, ta sẽ thấy đỡ buồn hơn mỗi khi cho vào miệng vài nghìn calo – vài kcal.
Phép tính này cần tới thêm một đơn vị năng lượng nữa, đó là Joule (kí hiệu là J, được viết trong sách giáo khoa nước ta là Jun). Một calo nhỏ bằng với 4,2 J (số đã làm tròn, chính xác phải là 4,182 J); calo là thứ đơn vị ta dùng để đo đạc mức năng lượng trong thực phẩm, còn Joule là đại lượng được dùng nhiều trong vật lý.

6

Giờ tới phần tính toán, làm sao để ta tính được lượng năng lượng cần có của một cú click chuột? Hãy bắt đầu bằng nguyên tắc hoạt động của lực lên vật. Lực là bất kỳ ảnh hưởng nào làm một vật thể chịu sự thay đổi, hoặc là ảnh hưởng đến chuyển động, hướng của nó hay cấu trúc hình học của nó. Khắt khe ra mà nói, góc nghiêng của ngón tay ta khi click chuột cũng có ảnh hưởng, nhưng mà bỏ yếu tố này ra cho phép tính của ta được đơn giản.
Nếu như anh Allain có thể tính được lực và quãng đường di chuyển của nút chuột trong một cú click, anh sẽ tính được mức năng lượng bằng đơn vị Joule. Tạm cho lực có giá trị 0,5 Newton – một lượng lực cần thiết để một người có thể gây tác động lên một vật có khối lượng 50 gram. Có lẽ 0,5 Newton vẫn hơn cao, nhưng con số này tròn và dễ tính toán.

Có thể bạn cần:  Đau đầu vì quá giàu: Sẽ ra sao nếu Apple đem 250 tỷ của mình chia cho tất cả mọi người?

Quãng đường mà cái nút chuột di chuyển cũng phụ thuộc vào loại chuột từng người nữa, nên là lại đưa ra một giả định nữa, rằng ngón tay ta sẽ đưa nút chuột đi được 1 milimet. Nhân lực và quãng đường đi được, ta sẽ có giá trị năng lượng của một cú click là 0,0005 Joule. Con số này bằng với 10-7 kcal (calo lớn) và như vậy là ít hơn một calo nhỏ. Số số “0” kia là quá lớn, đâm ra không thể cố ấn mạnh hơn hay dí nút chuột xuống sâu hơn để đốt cháy được trọn vẹn 1 calo đâu.
Nhưng bạn nhất quyết muốn click chuột cho tới khi nào đốt cháy được hết một kcal? Tốt thôi. Bạn phải ấn 10 triệu lần. Giả dụ bạn có thể click được 10 lần/giây – một tốc độ không tưởng, thì bạn sẽ phải click trong 1 triệu giây, quãng thời gian tương đương với 11, 5 ngày. Lật lại vấn đề nêu ra đầu bài, thì ta thấy rằng một cú click chuột không thể nào đốt cháy được một calo, dù là calo nào.

Chọn cách bấm chuột trong 11 ngày, hay chọn tập thể dục để đốt cháy calo? Câu trả lời đã rõ ràng. Thế là giấc mộng đốt calo trong khi chơi điện tử thông qua việc click chuột đã tan thành mây khói …
nguồn: genk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350