Bộ trưởng Bộ TT&TT buộc YouTube, Google gỡ bỏ các clip có nội dung độc hại

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đã làm việc với các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới như Google, YouTube để yêu cầu thực hiện nghiêm Thông tư 38 cũng như buộc các doanh nghiệp này gỡ bỏ những clip có nội dung độc hại được phát tán trên mạng.

16

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn công bố tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017 của Bộ TT&TT diễn ra tại Hà Nội sáng 6/3.
Theo người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông, Thông tư số 38 của Bộ TT&TT, vốn quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo dư luận, nhưng cũng vấp phải sự chống đối quyết liệt của những kẻ xấu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá, các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới như Google, YouTube bước đầu đã thể hiện tinh thần hợp tác, phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước để xử lý các vi phạm. Những doanh nghiệp này hiện đã gỡ bỏ tổng cộng 16 clip có nội dung độc hại, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, trong thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông và cả các doanh nghiệp cung cấp server cũng phải vào cuộc để cùng xử lý. Bộ trưởng giao cho Cục PTTH & TTĐT phối hợp với Thanh tra Bộ, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tiếp tục rà soát, kiểm tra và buộc các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới phải thực hiện nghiêm Thông tư 38. Các cơ quan này cũng cần phải phối hợp với các Bộ ngành liên quan, như Bộ VHTTDL để xử nghiêm các doanh nghiệp Việt Nam có quảng cáo trên những clip, trang web có sai phạm theo quy định.

Có thể bạn cần:  Thêm một Nokia 3310 "nhái" nhìn không khác gì hàng thật

Trước đó, ngày 24/2, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi Bộ TT&TT về vấn về quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Theo đó, phúc đáp Công văn ngày 22/2/2017 của Bộ TT&TT về việc kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới, Bộ VHTTDL có ý kiến như sau.

Về hoạt động và các nội dung đăng tải trên trang thông tin điện tử xuyên biên giới việc quản lý hoạt động kiểm tra nội dung thông tin thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ TT&TT thông theo quy định tại khoản 1, điều 14 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điểu của Luật Quảng cáo “Trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng” và các văn bản pháp luật về quản lý, cung cấp của dịch vụ Internet thông tin trên mạng hiện hành. Vì vậy, các nội dung nói xấu, bôi nhọ các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các Clip đăng tải trên trang YouTube như phản ảnh được Bộ TT&TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Về hoạt động quảng cáo trên trang thông tin điện tử xuyên bên giới: Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định cuả Chính phủ thì trong trường hợp thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phai thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: Tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo. Ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam được ủy quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo.

Có thể bạn cần:  TIN MỚI: iOS 10.3 vừa ra mắt, Apple đã phát hành iOS 10.3.1 để sửa lỗi và cải thiện bảo mật

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, YouTube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo mà đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTTDL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định của 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Ngoài ra, về cơ chế phối hợp, Bộ VHTTDL cũng đề nghị Bộ TT&TT để quản lý hiệu quả hoạt động quảng cáo trên các trang thông tin điện tử xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam, thời gian tới tiến hành rà soát và cung cấp các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ VHTTDL yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Đẩy mạnh xử lý sim kích hoạt sẵn, tin nhắn rác

Một nhiệm vụ trọng tâm khác trong thời gian tới là công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối cũng như ngăn chặn triệt để tin nhắn rác. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ tiếp tục chỉ đạo các DN viễn thông vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp, công tác thu hồi sim kích hoạt sẵn và ngăn chặn tin nhắn rác trong 2 tháng đầu năm 2017 đã đạt được những kết quả khả quan. Cụ thể, trong tháng 2, VNPT đã hủy hợp đồng với 20 đại lý ủy quyền vì thực hiện không đúng quy định về quản lý SIM, khóa hơn 560 tài khoản thuê bao di động khai báo thông tin không chính xác. Trong số 10.000 thuê bao của VNPT hiện nay thì chỉ có 1 – 1,5 thuê bao gửi tin nhắn rác, giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng thời gian, Viettel đã chặn lọc được 4,7 triệu tin nhắn rác và đã chặn xóa hơn 7.450 thuê bao gửi tin nhắn rác. MobiFone cũng phát hiện và chặn xóa hơn 219.000 thuê bao, 13 triệu tin nhắn rác.

Có thể bạn cần:  Youtube vừa ra mắt "Chế Độ Đen Tối" rất hay, bạn nghĩ là gì?

Đánh giá cao các kết quả tích cực trên, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông ghi nhận lượng tin nhắn rác nói chung trên tất cả các mạng đã giảm đáng kể. Song, ông đề nghị, trong gần 20 triệu SIM thu hồi, các nhà mạng không được kích hoạt lại cho đến khi có giải pháp thích hợp. Cục sẽ phối hợp cùng Thanh tra Bộ, VNCERT kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp về việc xử lý số SIM đã khóa này.

Theo chủ trương của Bộ, Cục Viễn thông cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động, tiếp tục thu hồi SIM kích hoạt sẵn từ các đại lý. Bộ chủ trương hạn chế khuyến mại để chặn tin nhắn rác, nên đối với phát triển thuê bao mới, các nhà mạng phải có chiết khấu hợp lý, tránh cạnh tranh không lành mạnh, đồng thời đăng ký giá cước khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước.

Với chủ trương thúc đẩy thuê bao di động trả sau, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao cho Cục Viễn thông và các doanh nghiệp đề xuất các giải pháp phát triển loại hình thuê bao này. Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu Cục Viễn thông phối hợp với Viện Chiến lược TT&TT, VNCERT nghiên cứu xây dựng các phương án chặn lọc tin nhắn rác hiệu quả, tăng chế tài xử phạt các doanh nghiệp viễn thông vi phạm.

Tuấn Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350