Apple cùng 4 “đại gia” nhà mạng lớn của Mỹ bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế của Nokia

Mới đây, theo trang arstechnica thì cả Apple và 4 “đại gia” mạng di động của Mỹ, bao gồm Verizon, AT&T, Sprint, và T-Mobile đều cùng dính vào một vụ kiện liên quan đến các bằng sáng chế cũ của Nokia.

3

Tuy nhiên, Nokia lại không phải là người đâm đơn kiện cả 5 ông lớn này, mà đó là Acacia Research, một công ty hoạt động bởi việc kinh doanh giấy phép sử dụng các bằng sáng chế và các vụ kiện liên quan.

Theo đó, CCE, một đơn vị thuộc Acacia đã cho rằng 5 ông lớn này đã vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Đáng nói là những bằng sáng chế này vốn thuộc về Nokia, nhưng lại đang trong thời gian được nhượng lại cho Acacia.
Trong đó bao gồm các bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng các trạm di động, công nghệ cộng gộp sóng mạng, cuộc gọi và các thông báo khẩn cấp. CCE đã đâm đơn kiện tại tại tòa án East Texas, nơi được cho là khá thuận lợi cho những nguyên trong các vụ kiện bằng sáng chế kiểu này.

Những công ty như Acacia kinh doanh bằng cách thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để có quyền đi kiện bất kỳ ai vi phạm. Số tiền kiếm được sẽ chia cho hai bên dựa vào tỷ lệ thỏa thuận.

4

Hình thức kinh doanh này được cho là sẽ gây cản trở sự phát triển của công nghệ và được gọi với cái tên “patens trolls – quỷ lùn bằng sáng chế”. Các công ty này thu gom bằng sáng chế chỉ để lôi các công ty liên quan ra tòa, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động chung, gây tốn kém và thiệt hại lớn.

Có thể bạn cần:  Những ứng dụng giúp bạn tìm kẻ trộm smartphone Android của mình nhanh nhất

Năm ngoái, một đơn vị kinh doanh các bằng sáng chế của Nokia là MobileMedia Ideas đã thắng kiện đến 3 triệu USD từ một vụ kiện kiểu này. Vào tháng 9, Apple cũng đã từng phải bồi thường 22,1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế mà công ty này được ủy quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 794 350